357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthigre.edu.vn

Hướng dẫn làm chủ phần thi Verbal của kỳ thi GRE

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn một công thức để thành công những chiến thuật hiệu quả và cụ thể để làm chủ phần thi GRE Verbal (phần thi Ngôn ngữ). Dù bạn chỉ mới bắt đầu luyện thi phần này hay muốn nâng cao điểm số, bài viết này sẽ giúp bạn rất nhiều.

qjUeyINCIGHaC6HlWSOB5fjle8dm-g2Bz6CibyHg

Làm chủ GRE Verbal đòi hỏi không chỉ từ vựng của bạn

GRE Verbal: không chỉ là một bài kiểm tra từ vựng

Một trong những hiểu lầm tai hại nhất đối với các thí sinh về phần thi GRE Verbal đó là phần thi này chỉ kiểm tra kiến thức về định nghĩa từ của các bạn. Mặc dù đúng là các bạn cần phải học một lượng lớn định nghĩa từ vựng để làm tốt phần thi GRE Verbal. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có nhớ từ vựng không thì bạn sẽ không thể có điểm Verbal cao được.

Sự thật là phần thi GRE Verbal không chỉ đơn giản là một bài kiểm tra từ vựng. Nếu chỉ như vậy thì chỉ cần có đủ thời gian, ai cũng có thể nhớ được định nghĩa của rất nhiều từ. 

Cũng giống như phần thi GRE Quant (Định lượng) không chỉ kiểm tra kiến thức về toán học của bạn. bạn còn sẽ được kiểm tra kĩ năng lý luận logic. Phần thi GRE Verbal không chỉ đơn giản là để kiểm tra vốn từ vựng của bạn. Để có được điểm GRE Verbal cao, bạn cần hiểu được liên hệ giữa từ ngữ đến các khái niệm được cho trong câu hỏi của bài thi GRE. Từ cách truyền tải ngữ điệu, cách cấu trúc câu ảnh hưởng đến ý nghĩa, cách các câu và đoạn liên kết với nhau, và còn nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, để làm tốt phần thi GRE Verbal, bạn phải nắm rõ quá trình đi đến đáp án. Để làm được điều này, bạn cần một thời gian luyện tập và tập trung cao độ, dành thời gian phân tích kỹ càng các câu và đoạn văn và xem xét không chỉ ý nghĩa của từ đó mà còn là logic của những điều được nói ra.

Đừng hiểu lầm rằng bạn chỉ cần nhớ tầm vài ba ngàn từ vựng là bạn có thể làm chủ vần GRE Verbal. Nếu bạn đang đi theo hướng đó thì bạn cũng có thể nhận ra rằng mình đang phải vật lộn với các câu hỏi tầm trung và khó. Do đó, hãy tìm hiểu cách kéo con tàu ôn luyện của bạn về đúng hướng và cách để làm sao bắt đầu ôn tập từ bây giờ.

Bắt đầu thi thử không tính giờ

Một trong những sai lầm lớn nhất mà thí sinh thi GRE hay mắc phải đó là ngay lập tức làm bài thi thử với thời gian giới hạn theo bài thi thật. Nếu muốn làm chủ phần thi GRE Verbal, bạn nên cho bản thân thời gian để phân tích chuyên sâu các câu hỏi như đã được nêu ở trên. Nói cách khác, bạn nên giải các câu hỏi đó một cách cơ bản trước khi giải chúng với tốc độ nhanh hơn.

Một mẹo hữu ích khi bạn mới bắt đầu thi thử GRE Verbal là bạn nên thi mà không canh thời gian. Trên thực tế, việc làm bài thi thử mà không cần canh thời gian giúp bạn không bị áp lực về thời gian và tập trung vào việc tìm câu trả lời đúng. Việc này rất chi li nhưng vô cùng cần thiết, nếu không làm bạn sẽ khó mà có được các kỹ năng cần thiết để trả lời các câu hỏi của phần thi GRE Verbal vừa nhanh vừa chính xác.

Nếu bạn có một công việc trong lĩnh vực mà bạn chưa có kinh nghiệm, bạn có thể sẽ không làm việc nhanh như các đồng nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên, cố làm nhanh cho xong công việc thì bạn càng không thể đạt được kết quả thi tốt. Một khi bạn có thêm kinh nghiệm và thành thạo các kỹ năng cần có trong công việc, bạn tự nhiên sẽ làm xong nhanh chóng các công việc mà trước đây tốn của bạn rất nhiều thời gian.

Đối với việc làm chủ GRE Verbal cũng tương tự. Bạn sẽ phải học cách biết được chính xác vấn đề của các đoạn văn trong phần thi Verbal và các câu trả lời và nhiều khả năng là bạn không thể làm hết những việc đó chỉ với một vài phút cho mỗi câu hỏi. Bạn sẽ nhận ra trong khoảng thời gian đầu luyện thi Verbal bạn sẽ phải tốn đến 15 phút cho duy nhất một câu hỏi. Đừng nản lòng vì thời gian để trả lời các câu hỏi Verbal quá ngắn khi bạn chỉ mới bắt đầu luyện thi. Bạn đang đi đúng hướng để nâng cao điểm số của mình rồi, bạn đang giỏi hơn sau mỗi câu hỏi đấy.

wzgRSLO6ZONZ5J5eByue0Z1y4K2mz-DOIklzlar5

Khi mới bắt đầu luyện tập GRE bạn không nên tính thời gian làm bài

Xác định các ý chính trong đoạn văn

Dù bạn có đang đọc phần đọc hiểu có nhiều đoạn hay phần điền khuyết có độ dài chỉ trong vài câu, thì việc xác định ý chính của đoạn văn mà bạn mà bạn đang đọc là gì đều rất là quan trọng.

Bạn đang phải làm một câu hỏi điền khuyết gồm hai câu, mỗi câu có một chỗ trống. Hai câu đó có liên hệ gì với nhau? Hai câu đó đối lập hay bổ sung cho nhau? Hoặc ví dụ như bạn đang gặp một câu hỏi điền khuyết dài gồm 3, 4 câu khá dài và có 3 chỗ trống. Tác giả có đang phát triển lập luận của mình không? Câu phía sau có bổ sung luận điểm, bằng chứng gì cho câu trước không? Tác giả có đang nêu lên quan điểm cá nhân của mình rồi củng cố bằng ví dụ không? Hay là đối nghịch lại với tư tưởng của câu phía trước?

Bạn cần chú ý đến những việc đang diễn ra và chính xác chúng diễn ra ở đâu trong câu hỏi GRE Verbal để giúp bạn tìm câu trả lời chính xác. Điều này cũng áp dụng đối với câu hỏi Verbal có một câu. Ví dụ nếu bạn không chú ý phần đầu tiên của câu so sánh bằng nhau có nghĩa trái ngược với phần còn lại, thì bạn đã mắc bẫy và chọn câu hỏi ngược hoàn toàn với câu trả lời đúng.

juWUZ5ABW4Nt6MzefDOLHGo2SIgBE47kH3lZCYvU

Tìm ý chính trong đoạn văn giúp bạn hiểu rõ câu hỏi GRE Verbal hơn

Xác định ý chính của đoạn văn cũng là một việc quan trọng bạn cần phải làm để làm chủ được các câu hỏi Đọc hiểu. 

Các câu hỏi đọc hiểu sẽ yêu cầu bạn làm những việc như: 

  • xác định ngữ cảnh của tác giả, 
  • củng cố hay làm suy yếu một lập luận, 
  • tìm giả thuyết, 
  • xác định luận điểm chính và luận điểm phụ của đoạn văn, 
  • suy đoán và đưa ra kết luận, 
  • giải quyết mâu thuẫn, 
  • nghiên cứu cấu trúc của đoạn văn và chức năng của các từ đặc biệt, 
  • và nhiều hơn thế nữa. 

Do đó, để rèn luyện các kỹ năng trên, bạn cần phải bỏ thời gian làm những điều đó khi trả lời các câu hỏi thi thử. Dĩ nhiên, phân tích kỹ như vậy hoàn toàn bất khả thi nếu bạn cố trả lời các câu hỏi Đọc hiểu với một ít phút mỗi câu.

Đối với các câu điền khuyết và câu tương đương cũng như vậy. Nếu khi bạn vừa bắt đầu, bạn cố gắng trả lời các câu hỏi đó dưới 1,5 phút thì bạn sẽ không có thời gian chỉ ra các ý chính của câu đó đâu.Nhưng mà một khi bạn đã học cách nhận ra chúng, chúng sẽ trở thành đèn đường chỉ lối đêm đen cho bạn.  Nhớ là, chỉ cần bạn luyện tập kĩ năng này, nó sẽ trở thành bản năng của bạn, bạn sẽ chú ý đến các ý chính của thông tin hiệu quả hơn và trả lời các câu hỏi nhanh hơn.

Cho dù bạn đã có kinh nghiệm luyện thi GRE Verbal được một thời gian, nhưng bạn vẫn chưa tiến triển được gì nhiều trong việc trả lời các câu hỏi trong thời gian quy định, bạn nên tự hỏi chính mình: Bạn có bao giờ dành thời gian ra để phân tích đoạn văn và câu văn và chú ý đến nơi các thông tin quan trọng xuất hiện chưa? Nếu câu trả lời là không thì bạn nên lùi lại một chút và luyện tập lại với bài thi thử mà không có canh thời gian.

dXTgzGKSLViOumMHX2IY5CUr0fLWxMFbuHigqhmV

Tìm được khía cạnh chính giúp bạn làm bài dễ hơn

Xác định các mẫu câu trả lời sai

Giống như việc bạn dành thời gian nghiên cứu các đoạn văn để tìm ra manh mối để dẫn bạn đến câu trả lời đúng, bạn cũng nên dành thời gian để phân tích các câu trả lời nếu bạn muốn loại bỏ các câu trả lời sai nhanh hơn và chính xác hơn. Việc phân tích này rất quan trọng, vì điều này sẽ giúp bạn nhận ra sẽ có các mẫu câu trả lời dành cho phần thi GRE Verbal.

Nói cách khác, kỳ thi GRE có nhiều câu hỏi bẫy khiến cho thí sinh có xu hướng chọn câu trả lời sai nhiều hơn. Việc nghiên cứu kỹ các câu trả lời sẽ giúp bạn nhận ra những “cái bẫy” này và giúp bạn tránh khỏi các lựa chọn sai lầm.

Bạn sẽ để ý rằng trong các câu hỏi tương đương và câu điều vào chỗ trống thường có các câu trả lời có từ trái nghĩa với câu trả lời đúng. Vậy nên khi quyết định chọn câu trả lời đúng, bạn nên tìm các câu có các lựa chọn trái nghĩa với nhau. 

Một cái bẫy thường gặp mà bạn có thể dễ dàng phát hiện là các câu trả lời của phần điền khuyết sẽ thường nói về một cái gì đó có thật ở thực tế (hoặc nghe có vẻ rất thật) nhưng không hề trả lời cho câu hỏi được đưa ra hoặc có thể sẽ không liên quan đến những gì trong bài đọc. Rất dễ để bị đánh lừa bởi những đáp án này bởi vì thông tin chúng cung cấp là đúng, chỉ là đó không phải là thông tin bạn cần.

cAznTZgD2q8dgLwipi9IxJXfYcxhTam9nRFcWMTL

Tìm ra điểm sai của bạn trong bài thi GRE

Câu hỏi điền khuyết và câu tương đương dùng mánh tương tự bằng cách dựng nên các tính huống thực tế trong các câu trả lời. Ví dụ, một câu miêu tả một nghiên cứu được thực hiện thường được theo sau bởi các câu trả lời gồm có “dài dòng” và “tỉ mỉ”, cả hai đều thường được dùng trong thực tế để miêu tả “nghiên cứu”. Dĩ nhiên, các tính từ đó có khi sẽ không liên quan gì đến câu được tả trong đoạn văn. Giống như các câu trả lời “đúng nhưng không liên quan” trong phần Đọc hiểu, thí sinh thường sẽ bị lôi kéo vào các câu trả lời “thực tế” trong phần điền khuyết và câu tương đương bởi vì họ bắt cặp từ và khái niệm mà con người thường hay gắn chúng với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn xác định rằng các câu hỏi GRE Verbal dùng loại bẫy này, bạn có thể ngăn bản thân không bị mắc bẫy.

Vậy, việc có thể nhận dạng các câu trả lời “bẫy” mà câu hỏi GRE Verbal thường xuyên dùng là một kỹ năng rất có ích. Khi bạn làm các bài thi thử và câu trả lời nhiều hơn, bạn sẽ thấy nhiều loại bẫy này hơn. Bạn nên nắm rõ các loại “bẫy” thường gặp trong câu hỏi Verbal và cách GRE cố đánh lừa bạn.  Đây là một cách tốt để cho bạn phân tích các câu hỏi trong phần thi GRE Verbal khi bạn luyện thi không tính giờ, để bạn có thể nhận thức được nên cẩn thận với những gì. Bạn nên tiếp tục xác định các dạng bẫy trong câu trả lời thường xuyên xuất hiện, nhanh chóng nhận ra nó để kỹ năng này trở thành một bản năng của bạn.

tU5Fm9OTEj2OAbFS0OTQIC3tu51-fKDyTZnNGblX

Luyện tập xác định câu hỏi bẫy để có thể nhận biết ngay

Trên đây là một số cách để bạn có thể làm quen và bắt đầu chuẩn bị cho bài thi GRE Verbal. Hãy đón đọc những bài tiếp của Phuong Nam Education để biết được nhiều hơn về cách làm bài thi nhé.

 

Tags: GRE Verbal, GRE, kỳ thi GRE, Phần thi GRE, Câu hỏi GRE, tips GRE, how to GRE, best GRE.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat