Những điều cần biết về bài thi GRE

GRE, viết tắt của Graduate Record Exam, là kỳ thi đầu vào của các trường có chương trình sau đại học và ảnh hưởng nhiều đến quyết định tuyển sinh. Các sinh viên sắp tốt nghiệp có nguyện vọng bỏ dở việc học để thi không nên cố gắng nhồi nhét cho kỳ thi GRE vì nếu không có sự chuẩn bị thực sự kỹ lưỡng, bạn sẽ rất khó đạt được điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh cao học này.

j05ChvThzlkyLX5fcFu_tOZH8JkVVWuC_wLsTFlu

GRE là một trong những chứng chỉ uy tín cho các chương trình học cao học

GRE General Test

GRE General Test là bài thi tiêu chuẩn được biên soạn và tổ chức bởi Educational Testing Service, hay còn được gọi là ETS, nhằm đánh giá tổng quát liệu thí sinh có đủ tiêu chuẩn được nhận vào các chương trình học sau đại học hay không. Một số trường có thể yêu cầu các thí sinh không chỉ cần có chứng chỉ GRE General Test (GRE tổng quát) mà còn cả GRE Subject Test (GRE chuyên ngành) về một số lĩnh vực cụ thể như vật lý, tâm lý học hay toán học.

X3GBGJI5pUs89aQ2fWjosXeVBO4Cs80vF8UtAlJM

GRE General Test là bài thi tổng quát tập trung đánh giá các kỹ năng của thí sinh

GRE Subject Test

GRE Subject Test là bài thi đánh giá khả năng thành thạo của thí sinh đối với những kiến thức được lồng ghép về một chuyên ngành nghiên cứu cụ thể như sinh học hay tâm lý học. Mỗi bài thi được thiết kế dành riêng cho từng lĩnh vực, ví dụ bài kiểm tra về toán học có thể giúp thí sinh trình bày được các kỹ năng định lượng cần dùng trong chương trình học cao học yêu cầu ứng dụng số học thành thạo trong một số ngành như khoa học máy tính (computer science) hay kinh tế.

Theo như ETS, GRE Subject Test giúp hồ sơ của thí sinh nổi bật hơn so với các ứng viên khác qua việc thể hiện được trình độ kiến thức cũng như kỹ năng chuyên sâu trong một ngành học cụ thể. Sau đây là 6 lĩnh vực đánh giá hiện có của GRE Subject Test:

• Sinh học.
  • Hóa học.
  • Văn học Tiếng Anh.
  • Toán học.
  • Vật lý.
  • Tâm lý học.

pVzAKQMRjp7_kTeOxRxRHDkVVTqfljrgJGfmp5oG

GRE Subject Test kiểm tra kiến thức chuyên sâu của một số lĩnh vực chuyên ngành

Ngoài ra, ETS còn cung cấp các phiên bản sách thực hành bản điện tử miễn phí dành cho tất cả các ngành học này. Dưới đây tóm tắt sơ lược những thông tin thí sinh cần ưu tiên tập trung và nghiên cứu cho từng lĩnh vực trước khi tham gia kỳ thi GRE:

Sinh học. Bài thi tập trung vào ba khía cạnh được phân chia đồng đều, bao gồm: sinh học tế bào và phân tử; tiến hóa và sinh thái học; và sinh học sinh vật.

Hóa học. Bài thi yêu cầu kiến thức của tất cả bốn lĩnh vực chính của hóa học và mối liên hệ giữa các loại hóa chất khác nhau. Bốn lĩnh vực này gồm có hóa học phân tích, hóa học vô cơ, hóa học hữu cơ và hóa học vật lý, với phần trọng tâm thi tập trung vào 2 phần sau.

Văn học Tiếng Anh. Thể hiện kỹ năng phân tích văn học là một phần không thể thiếu của bài thi. Ngoài ra, ba kỹ năng khác cũng quan trọng không kém để giúp bạn đạt điểm cao trong phần thi này là: nhận biết và xác định chính xác các tác phẩm văn học; Thể hiện được bối cảnh dựa trên hoàn cảnh lịch sử hay tính văn hóa của một tác phẩm; và hiểu biết về lịch sử cũng như lý thuyết phê bình văn học.

Toán học. Khoảng một nửa bài thi tập trung vào giải tích và một phần tư tập trung vào lý thuyết số và đại số. Các câu hỏi còn lại sẽ tổng hợp các chủ đề thường có trong chương trình giảng dạy toán bậc đại học.

Vật lý. Bài thi này thường bao gồm các câu hỏi về quang học và hiện tượng sóng; nhiệt động lực học và cơ học thống kê; cơ học cổ điển; điện từ học; cơ lượng tử; vật lý nguyên tử; thuyết tương đối hẹp và phương pháp thí nghiệm. Phần thi cũng bao gồm các câu hỏi về các chủ đề vật lý chuyên biệt như vật lý hạt nhân và hạt.

Tâm lý học. Bài thi bao gồm các câu hỏi về sáu khía cạnh của tâm lý học về sinh học, nhận thức, xã hội, phát triển, lâm sàng và các chủ đề như đo lường và phương pháp luận.

GRE General Test so với GRE Subject Test

GRE General Test tập trung vào việc đánh giá khả năng tư duy phản biện trong nhiều lĩnh vực, trong khi GRE Subject Test được thiết kế để xác định mức độ hiểu biết của một người về một chuyên ngành cụ thể.

hpdWnlzJqt1DXmzK9N4Kuge3F7GvVT8Yevgc7j2X

So sánh và lựa chọn bài thi phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bản thân

GRE General Test sẽ giúp thí sinh thể hiện được các kỹ năng của mình hơn là tập trung vào nội dung chuyên sâu và GRE Subject Test sẽ ngược lại. Tuy nhiên, khác với bài thi GRE tổng quát được tổ chức hầu như mọi ngày trong năm, GRE Subject Test chỉ được thực hiện một vài lần mỗi năm.

Ngoài ra, các chuyên gia còn khuyến cáo không nên ôn thi 2 loại bài thi GRE này cùng một lúc. GRE General Test thường mất khoảng từ 2-4 tháng ôn tập nhưng đối với GRE Subject Test, các thí sinh cần nhiều hơn khoảng thời gian này để luyện thi chuyên sâu và có thể cân bằng được với thời gian nghỉ ngơi. Lưu ý đến mốc thời gian các trường nhận đơn ứng tuyển và thời gian bạn sẽ nhận được kết quả thi để có thể liên một kế hoạch ôn thi chi tiết.

Một điểm khác biệt quan trọng giữa hai kỳ thi này là đối với bài thi GRE Subject Test, các thí sinh nhìn chung có thể thay đổi linh hoạt và sắp xếp thời gian riêng cho mỗi phần.

Cho dù là bài thi nào, tất cả các thí sinh đều cần làm quen với nội dung và cấu trúc bài thi nhằm chuẩn bị thật tốt cho mục tiêu của mình. Với những thông tin về kỳ thi GRE trên, hy vọng bạn có thể có một cái nhìn tổng quan hơn về kỳ thi và quyết định lựa chọn được cho mình bài thi phù hợp.

Tags: GRE, thi GRE, chiến lược thi GRE, cách học GRE, Kỳ thi GRE, GRE Subject Test, bài thi GRE, GRE General Test.