357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthigre.edu.vn

Bí kíp nâng điểm phần thi GRE Reading

GRE Reading là một phần thi trong bài thi GRE hướng đến việc đánh giá kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của thí sinh, đặc biệt là tiếng Anh trong môi trường học thuật. Trong phần thi bao gồm nhiều dạng câu hỏi khác nhau nhằm đánh giá khả năng phân tích và vốn từ vựng của học viên. Thí sinh phải có khả năng xác định được dạng câu hỏi trong bài thi, tìm kiếm những luận điểm, câu chủ đề trong bài đọc và bối cảnh, ngụ ý của tác giả. Tổng thời gian cho phần thi GRE Reading là khoảng 30 phút để trả lời cho 13 - 18 câu hỏi. Do đó, học viên thường gặp rất nhiều khó khăn khi bước đến phần thi GRE Reading này. Chính vì lẽ đó, trong bài viết sau đây sẽ bao gồm những bí kíp giúp bạn ôn thi GRE dễ dàng hơn và có cơ hội nâng cao điểm số phần thi GRE Reading của mình. 

Skimming và Scanning

Chắc hẳn ai trong chúng ta, những người học và thi tiếng Anh đều nghe đến bộ đôi skimming và scanning rồi đúng không? Bộ đôi này như một liều thuốc cho tất cả mọi “căn bệnh” mình gặp phải ở phần thi Đọc hiểu của bài thi tiếng Anh vậy. Và trong phần thi GRE Reading cũng không ngoại lệ, chính vì thế, bạn đừng có quên việc áp dụng bí kíp skimming và scanning trong quá trình ôn thi GRE nhé. 

bi-kip-nang-diem-phan-thi-gre-reading-1.

Kỹ năng skimming và scanning rất quan trọng trong tất cả bài thi tiếng Anh

Thật vậy, một số học viên thường xuyên gặp khó khăn khi phải đọc toàn bộ văn bản để tìm ra câu trả lời. Họ luôn cố gắng đọc hết cả bài văn để tìm ra đáp án đúng nhất. Tuy nhiên, việc làm này rất tốn thời gian và sức lực của học viên. Thay vào đó, chúng ta nên luyện tập kỹ năng đọc lướt (skimming) cho những văn bản dài để có thể tìm ra ý chính của bài văn dễ dàng và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Bạn có thể luyện tập kỹ năng này qua việc đọc báo, tin tức trong nửa giờ liên tục mỗi ngày. 

Quản lý thời gian làm bài

Một yếu tố khác khiến thí sinh dễ bị mất điểm trong phần thi GRE Reading đó là việc không kiểm soát thời gian tốt. Việc quản lý thời gian làm bài hợp lý đóng một vai trò rất quan trọng để nâng điểm số. Theo kinh nghiệm của những người đã từng tham dự kỳ thi GRE, bạn nên dành nhiều thời gian vào những câu hỏi mang lại nhiều điểm hơn. Ví dụ như dạng câu hỏi điền vào chỗ trống (Fill in the blanks) mang nhiều điểm hơn so với các phần thi khác, vì vậy ban đầu bạn tập trung sức lực vào thời gian vào dạng này và đưa ra nhiều câu trả lời tốt nhất, rồi mới chuyển sang những phần đơn giản, ít điểm hơn. 

bi-kip-nang-diem-phan-thi-gre-reading-2.

Bạn cần học các quản lý thời gian làm bài trong quá trình luyện thi GRE Reading

Mẹo làm các dạng câu hỏi trong phần thi GRE Reading

Dạng câu hỏi Multiple Choice - Single Answer

Đây là dạng câu hỏi trắc nghiệm chỉ chọn ra 1 đáp án đúng nhất trong phần thi GRE Reading. Học viên cần cố gắng để hiểu đoạn văn đã cho bằng cách áp dụng kỹ thuật skimming và scanning như đã kể ở trên. Sau khi đã hiểu thì hãy sử dụng phương pháp loại trừ, theo đó bạn có thể thu hẹp đáp án nhiễu trong câu hỏi. Bên cạnh đó, việc tìm các từ đồng nghĩa ở đoạn văn với đáp án cho sẵn cũng sẽ giúp ích cho bạn được phần nào đó trong quá trình tìm ra đáp án đúng nhất. Bạn chỉ nên dành khoảng 1 phút cho từng câu hỏi ở dạng này để tiết kiệm thời gian cho những phần sau khó hơn.

Dạng câu hỏi Multiple Choice - Multiple Answer

Đây có lẽ là dạng câu hỏi “khoai” nhất trong bài thi GRE bởi nó chứa đựng nhiều hơn 1 đáp án đúng, do dó dạng câu hỏi này gây rất nhiều khó khăn cho thí sinh. Tuy nhiên, đừng lo lắng vội mà bạn hãy bình tĩnh áp dụng những kỹ thuật đã nhắc tới bên trên và chỉ cần chú ý hơn một chút để không phải bỏ sót bất cứ đáp án đúng nào nhé.

bi-kip-nang-diem-phan-thi-gre-reading-3.

Bài thi GRE có 2 dạng câu hỏi Multiple Choice khác nhau

Dạng câu hỏi Re-order Paragraph

Ở những câu hỏi này, bài thi GRE sẽ yêu cầu bạn sắp xếp lại những câu văn đã cho thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Trong quá trình luyện thi GRE, điều đầu tiên là bạn cần học cách tìm ra câu chủ đề, câu này có thể đứng một mình và có thể truyền đạt ý nghĩa một cách độc lập. Sau đó, hãy tìm những câu tiếp theo dựa theo nguyên tắc dự đoán và tìm ra sự logic giữa các câu. Đặc biệt, ngày tháng xuất hiện trong các câu văn sẽ là một gợi ý to lớn giúp bạn giải quyết câu hỏi này dễ dàng hơn. Mỗi cặp câu đi với nhau chính xác bạn sẽ nhận được 1 điểm. 

Dạng câu hỏi Fill in the Blanks

Để làm tốt dạng câu hỏi điền từ vào chỗ trống trong bài thi GRE, điều đầu tiên bạn nên làm trong quá trình ôn thi GRE là trau dồi kiến thức ngữ pháp. Bên cạnh đó, việc nâng cao vốn cụm từ (collocation) cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình ôn thi GRE để nâng điểm phần thi GRE Reading. Tập chung vào những từ trước và sau vị trí chỗ trống sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn loại từ cần điền. 

bi-kip-nang-diem-phan-thi-gre-reading-4.

Bài thi GRE cũng có dạng câu hỏi Fill in the Blanks

Luyện thi GRE đòi hỏi một quá trình lâu dài cùng với tinh thần mạnh mẽ, tự tin của học viên. Chính vì thế, bạn khoan hãy nản lòng khi kết quả điểm số chưa tốt, thay vào đó chúng ta hãy thử áp dụng những kỹ thuật mới mẻ hơn trong giai đoạn ôn thi GRE của mình, tạo cơ hội cho bản thân có thể nâng cao điểm số, đặc biệt trong phần thi GRE Reading

 

Tags: GRE, ôn thi GRE, tài liệu GRE, học GRE, kỳ thi GRE, GRE và IELTS, thang điểm GRE, thi GRE ở đâu.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat