357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthigre.edu.vn

Bí kíp để đạt điểm GRE Speaking cao

Trong những năm gần đây, chứng chỉ GRE (Pearson Test of English) dần trở nên phổ biến với các bạn trẻ đặc biệt là các bạn có ý định đi du học. Đây là bài thi kiểm tra tổng hợp những kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tiếng Anh của thí sinh. Bởi vì chứng chỉ GRE dễ hơn hẳn so với mặt bằng chung các chứng chỉ ngoại ngữ khác, tuy nhiên, đa số thí sinh vẫn nhận định rằng họ cảm thấy sợ hãi với phần thi GRE Speaking nhất. Nhằm mục đích động viên bạn, Phuong Nam Education xin chia sẻ với bạn những tip sau để dễ dàng lấy được điểm cao cho kỹ năng GRE Speaking nhé. 

GRE Speaking là kỹ năng khiến nhiều thí sinh lo lắng

GRE Speaking là kỹ năng khiến nhiều thí sinh lo lắng

Tổng quan về GRE Speaking

Bài thi GRE Speaking có mục đích đánh giá phản xạ sử dụng tiếng Anh, độ linh hoạt trong sử dụng từ vựng và cú pháp của thí sinh và kỹ năng này sẽ được thi đầu tiên. Bài thi sẽ bao gồm 6 phần chính, bao gồm: 

  • Personal Introduction: trong phần thi này, bạn sẽ có khoảng 1 phút để giới thiệu về bản thân mình. 
  • Read Aloud: tại phần thi thứ 2, bạn sẽ được cho sẵn 6 đến 7 đoạn văn độ dài khoảng chừng 3-5 dòng với những nội dung đa dạng, và nhiệm vụ của bạn là đọc lại mỗi đoạn văn này trong vòng 40 giây. 
  • Repeat Sentence: phần thi này cũng có nét tương đồng với phần thi trước, nhưng lần này bạn sẽ được nghe trước một đoạn audio và nhiệm vụ của bạn là nghe đoạn audio đó và nhắc lại. Bạn sẽ được cho khoảng 10 - 12 câu. 
  • Describe Image: bạn sẽ được hội đồng thi đưa cho khoảng từ 5 đến 6 bức hình và bạn sẽ có 40 giây để miêu tả từng bức hình. 
  • Retell Lecture: tại phần thi thứ 5 này, bạn sẽ được nghe một đoạn audio về một chủ đề tự do nào đó, và bạn sẽ có 40s để thuật lại những gì bạn đã nghe trong đoạn audio. Đoạn audio sẽ bao gồm 3 đến 4 phần. 
  • Answer Short Question: bạn sẽ được nghe và trả lời lần lượt các câu hỏi cho sẵn trong audio, phần thi bao gồm 10 đến 12 câu hỏi. 

Cấu trúc phần thi GRE Speaking

Cấu trúc phần thi GRE Speaking 

Các yếu tố quan trọng trong GRE Speaking

Kỹ năng phản xạ 

Một trong những yếu tố đánh giá điểm trong GRE Speaking chính là kỹ năng phản xạ. Kỹ năng phản xạ ở đây có thể hiểu rằng khoảng thời gian bạn xử lý thông tin và đưa ra câu trả lời của mình, điểm của bạn sẽ càng cao nếu như bạn đưa ra được câu trả lời chính xác trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Tuy việc phản xạ nhanh lại với câu hỏi cũng quan trọng nhưng bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời để tránh mất điểm oan. 

Kỹ năng sử dụng từ và ngữ pháp 

Việc sử dụng từ và ngữ pháp chính xác để trình bày câu trả lời cũng rất quan trọng. Về mặt sử dụng từ, bạn nên chọn từ phù hợp để diễn tả suy nghĩ của mình, tránh sử dụng những từ quá khó phát âm hoặc bạn không nhớ cách phát âm, vì việc phát âm sai sẽ khiến cho bạn bị trừ điểm rất nặng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải để tâm đến hình thức ngữ pháp phù hợp cho từng câu, liệu bạn nên sử dụng loại động từ số ít hay số nhiều, nguyên mẫu hay Ving, Vto, thì quá khứ, hiện tại hay tương lai.  

Bạn nên chú ý đến việc sử dụng đúng điểm ngữ pháp

Bạn nên chú ý đến việc sử dụng đúng điểm ngữ pháp 

Bí kíp để đạt điểm GRE Speaking cao

Tốc độ nói phù hợp 

Trong phòng thi, các bạn thí sinh sẽ dễ cảm thấy căng thẳng, lo lắng và cũng chính điều này sẽ khiến cho phần thi GRE Speaking của bạn diễn ra không suôn sẻ, bạn sẽ dễ bị ậm ờ và hoảng loạn khi không biết trả lời như thế nào. Do đó, để có thể đạt điểm được số điểm mong muốn, thứ bạn cần là sự tự tin và thoải mái để có thể kiểm soát tốc độ nói của bản thân. 

Bạn không nên nói quá chậm như thể bạn đang cố nhớ lại những gì đã học hoặc nói quá nhanh, bạn cần giữ cho tốc độ nói của mình ở mức ổn định, dễ nghe để giám khảo có thể nắm bắt rõ nhất những gì bạn trình bày. 

Đảm bảo độ trôi chảy 

Độ trôi chảy là yếu tố ưu tiên hàng đầu khi thi GRE Speaking, và cách để có thể đạt điểm tối đa ở mục này chính là bạn không nên dừng nói quá lâu, ví dụ như lúc đó bạn đang bí từ và không biết phải giải thích như thế nào thì hãy cố gắng tìm từ đồng nghĩa và tìm một cách khác để trình bày ý tưởng của mình thay vì là ậm ờ và im lặng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh việc lặp lại ý của câu trước và khi bạn nhận thấy bản thân đã nói sai gì đó, thì đừng bận tâm đến lỗi đó mà hãy tiếp tục nói. 

Bạn không nên dừng nói để suy nghĩ quá lâu

Bạn không nên dừng nói để suy nghĩ quá lâu 

Chú ý đến cách phát âm và ngữ điệu 

Về ngữ điệu, bạn nên nâng tông giọng của mình lên ở đầu câu trả lời, khi bạn muốn nhấn mạnh những chỗ quan trọng hoặc khi bạn muốn thể hiện một cảm xúc mãnh liệt nào đó. Và việc hạ tông giọng của mình xuống sẽ báo hiệu việc bạn muốn kết thúc câu trả lời. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cường điệu hóa quá mức tông giọng của mình và nên cân đối việc ngắt nghỉ đúng chỗ. 

Hãy cố gắng khiến cho tông giọng của mình tự nhiên nhất có thể

Hãy cố gắng khiến cho tông giọng của mình tự nhiên nhất có thể

Về phát âm, bạn được khuyên là nên chăm chút hơn cho phát âm từ tiếng Anh vì một khi bạn phát âm sai có thể gây ra sự khó hiểu cho người nghe. Và việc luyện thi GRE Speaking thường xuyên với các đề thi có thể giúp cải thiện giọng nói và phát âm tiếng Anh của bạn. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài ôn thi GRE Speaking trên các trang web hoặc Youtube. 

Trả lời thật to và rõ ràng 

Bởi vì bài thi GRE Speaking được tổ chức hoàn toàn trên máy, và máy tính chỉ có thể nhận diện tiếng Anh chứ không phải giọng nói của bạn. Do đó, việc bạn trả lời lí nhí hoặc thì thầm có thể khiến cho bạn bị mất điểm. 

Ngoài ra, bạn sẽ được kiểm tra thiết bị headphone và mic trước khi bắt đầu bài thi, cho nên nếu bạn cảm thấy chất lượng âm thanh không tốt hoặc mic lỏng lẻo, bạn nên yêu cầu nhân viên hỗ trợ đổi cho bạn một thiết bị khác. 

Bạn nên nói thật to và rõ ràng vào micro

Bạn nên nói thật to và rõ ràng vào micro

Sử dụng keywords

Trong phần thi “Repeat Sentence” và “Retell Lecture” bạn sẽ được nghe rất nhiều thông tin và đôi khi các thông tin này sẽ liên quan đến các chủ điểm rất khó. Nếu như bạn không thể nhớ tất cả những thông tin đó một cách hoàn chỉnh, bạn nên ghi lại những keyword chính trong audio vào giấy nháp và khi trả lời, bạn có thể trả lời xoay quanh các keyword mà bạn đã ghi xuống bằng chính giọng văn của mình. Nếu như bạn nắm bắt được các ý chính trong bài nhưng lại không thể lặp lại toàn bộ câu nói một cách chính xác, bạn vẫn có khả năng đạt được điểm tuyệt đối. 

Hãy ghi xuống giấy nháp những keyword chính trong bài

Hãy ghi xuống giấy nháp những keyword chính trong bài

Và đó là tất cả những bí kíp hay mà bạn có thể áp dụng để mang về cho mình số điểm mà bản thân mong muốn khi thi GRE Speaking, Phuong Nam Education hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi làm bài thi nhé. 

 

Tags: GRE, ôn thi GRE Speaking, tài liệu GRE Speaking, học GRE Speaking, kỳ thi GRE, chứng chỉ GRE, thang điểm GRE Speaking, mẹo lấy điểm cao GRE Speaking.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat