357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthigre.edu.vn

Reading Comprehension trong GRE Verbal Reasoning (P1)

Phần thi Verbal Reasoning của GRE General Test sẽ kiểm tra khả năng phân tích, đánh giá các bài viết của thí sinh và tổng hợp thông tin từ đó, phân tích mối quan hệ giữa các yếu tố trong câu và nhận biết mối quan hệ giữa các từ và khái niệm. Có 3 dạng câu hỏi Verbal Reasoning chính, bao gồm Reading Comprehension, Text Completion và Sentence Equivalence. Khoảng 1 nửa phần thi sẽ yêu cầu thí sinh đọc hiểu đoạn văn và trả lời câu hỏi liên quan đến nội dung đã đọc. Một nửa còn lại sẽ yêu cầu bạn diễn giải, hoàn thành câu văn và nhóm các câu/đoạn văn với nhau sau khi đọc. 

GRE

Đọc chủ động và phân tích diễn giải là 2 kỹ năng chủ yếu trong phần thi Reading Comprehension

Bài viết sau đây sẽ tập trung vào dạng câu hỏi đầu tiên là Reading Comprehension.

Giới thiệu về GRE Reading Comprehension

Các câu hỏi Reading Comprehension (đọc hiểu) được thiết kế để kiểm tra một loạt các khả năng cần thiết để đọc và hiểu các văn bản thường gặp ở chương trình cao học, các khả năng này gồm có:

 • Khả năng hiểu ý nghĩa của các từ và câu riêng lẻ
 • Khả năng hiểu ý nghĩa của các đoạn văn và nội dung tổng thể của văn bản
 • Khả năng phân biệt giữa các ý chính và ý phụ
 • Khả năng tóm tắt đoạn văn
 • Khả năng rút ra kết luận từ thông tin được cung cấp
 • Khả năng suy luận thông tin bị thiếu từ các dữ liệu rời rạc
 • Khả năng hiểu cấu trúc của một văn bản và cách các phần liên kết với nhau
 • Khả năng xác định các giả định và quan điểm của tác giả
 • Khả năng phân tích một văn bản và đưa ra kết luận 
 • Khả năng xác định điểm mạnh và điểm yếu của một vị trí
 • Khả năng phát triển và cân nhắc các giải thích thay thế

Dựa vào danh sách này, bạn có thể thấy rằng việc đọc và hiểu một đoạn văn bản đòi hỏi nhiều hơn là chỉ hiểu một cách thụ động các từ và câu. Bài thi yêu cầu kỹ năng đọc chủ động, đặt câu hỏi, khái quát hóa và đánh giá các giả thuyết cũng như liên hệ các thông tin với nhau. 

GRE

Mỗi câu hỏi Reading Comprehension tương đương với 1 nội dung trong đoạn văn

Một bài thi thường bao gồm 10 đoạn trích, phần lớn có độ dài khoảng 1 đoạn văn và phần còn lại chỉ có 1-2 đoạn trích có nhiều hơn 1 đoạn. Các đoạn văn được trích từ đa dạng các chủ đề như khoa học vật lý, khoa học sinh học, khoa học xã hội, kinh doanh, nghệ thuật và nhân văn cũng như các chủ đề hàng ngày, các tài liệu được trong sách, tạp chí định kỳ, cả nội dung mang tính học thuật và phi học thuật.

Thông thường, khoảng một nửa số câu hỏi trong bài kiểm tra sẽ dựa trên các đoạn trích và tương ứng với mỗi đoạn sẽ có từ 1-6 câu hỏi. Các câu hỏi có thể sẽ bao hàm trong bất kỳ chủ đề nào được đề cập ở trên và trải dài từ câu hỏi về từ vựng đến câu hỏi đánh giá các điểm bổ trợ hoặc hạn chế các ý trong đoạn trích. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, các câu hỏi ở dạng trắc nghiệm tiêu chuẩn chọn 1 câu trả lời. Còn lại sẽ là những câu hỏi trắc nghiệm nhiều câu trả lời hoặc trích 1 câu văn từ đoạn trích. 

Tài liệu ôn luyện GRE Reading Comprehension

Các câu hỏi Reading Comprehension (đọc hiểu) xuất hiện trong GRE Verbal Reasoning được trích ra từ đa dạng các lĩnh vực và tài liệu với các chủ đề trải dài từ khoa học vật lý, khoa học sinh học, khoa học xã hội, nghệ thuật và nhân văn, và các chủ đề hàng ngày. Các câu hỏi đọc hiểu GRE sẽ đánh giá các kỹ năng đọc quan trọng qua các văn bản có cấp độ tương đương với chương trình học bậc cao học được trích từ sách và tạp chí định kỳ.

GRE

Có khác nhiều nguồn tài liệu giúp bạn luyện thi GRE ngoài sách giấy

Vì các bài đọc GRE được rút ra từ nhiều chuyên ngành và nhiều nguồn khác nhau nên ngay cả những thí sinh đã chuẩn bị kỹ cũng có thể sẽ bắt gặp những nội dung mà mình chưa gặp bao giờ. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, hãy lưu ý rằng tất cả những thông tin bạn cần cho việc trả lời câu hỏi đều nằm trong nội dung bài đọc. Điều quan trọng của quá trình tập luyện ôn thi nhiều là giúp bạn làm quen với cấu trúc thi và cách nắm bắt được các ý được đề cập trong bài đọc và câu hỏi. 

Đối với những thí sinh muốn đa dạng hóa và mở rộng nội dung ôn thi hơn nữa, hãy tìm đọc các tài liệu có lối lập luận logic và sử dụng các cách tu từ thường được dùng trong các bài đọc GRE. Tuy nhiên, nhiều thí sinh quan tâm đến việc tiếp xúc nhiều hơn với tài liệu đọc ở cấp độ GRE. Đối với những cá nhân như vậy, cách tiếp cận hiệu quả nhất có lẽ sẽ liên quan đến việc trở nên quen thuộc hơn với các kiểu lập luận logic và các mẫu tu từ thường thấy trong các đoạn đọc GRE. Vậy cụ thể những tài liệu cấp độ cao học này thường được tìm thấy ở đâu? Ngoài những nội dung từ các tạp chí học thuật mang tính chuyên môn cao, có rất nhiều trang web tuyệt vời giúp bạn phát triển thói quen đọc của mình như The New York Times, The Guardian, The Wall Street Journal, The Economist, Scientific American, London Review of Books và các loại sách thương mại của các chuyên gia và nhà báo dành cho đại chúng. 

GRE

Lựa chọn tạo thói quen đọc với các nguồn tạp chí uy tín

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tạp chí chuyên ngành hơn, có khá nhiều dịch vụ cung cấp rộng rãi các bài viết trực tuyến thú vị như IOPscience 2 và The Royal Society.

Ngoài việc đọc đa dạng các lĩnh vực, bạn nên rèn luyện cho mình kỹ năng đọc chủ động và tư duy phản biện cho phần thi GRE Verbal Reasoning. Tập trung vào các đoạn văn mô tả chi tiết các ý nghĩ của tác giả và đặt các câu hỏi như:

 • Bạn sẽ tóm tắt ý tổng quát của tác giả như thế nào? 
 • Cụm từ tác giả sử dụng trong ngữ cảnh này có ý nghĩa gì? 
 • Đâu là những ngụ ý của tác giả? 
 • Tại sao tác giả lại nhấn mạnh chi tiết này?
 • Đâu là những lập luận còn nhiều lỗ hổng? 

Cuối cùng, để thành công ở phần đọc hiểu GRE, cách bạn đọc cũng quan trọng tương đương với những bạn đọc.

 

Tags: GRE, thi GRE, GRE Verbal Reasoning, cách học GRE, Kỳ thi GRE, GRE Reading Comprehension, bài thi GRE, GRE General Test.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat