357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthigre.edu.vn

Tips cải thiện phần thi GRE Speaking

Nhiều thí sinh khi làm bài thi GRE Speaking sẽ thấy rằng thuật toán trên máy tính sẽ không thể chính xác như khi nói trực tiếp với giám thị. Dưới đây sẽ là những tips GRE Speaking mà bạn không thể không biết để cải thiện khó khăn trên.

Tips GRE Speaking: Cải thiện văn phong

Phương ngữ địa phương, hoặc đơn giản hơn là phong cách trong giao tiếp hằng ngày của bạn sẽ ảnh hưởng từ nơi mà bạn đang sinh sống. Những phương ngữ này sẽ khiến câu từ của bạn không còn tự nhiên như người bản xứ. Vậy nên khi thi GRE Speaking, ta hoàn toàn không thể dùng cách nói thường ngày để trình bày.

 

tips-cai-thien-phan-thi-gre-speaking-1.j

Hãy lựa chọn từ ngữ phù hợp khi thi speaking nhé!

Cũng giống như việc nói trước đám đông, ta cần phải điều chỉnh tông giọng để khán giả ngồi ở dưới có thể dễ dàng theo dõi. Ta nói chậm lại cũng là để điều chỉnh được vốn từ vựng phù hợp và sắp xếp ý một cách có tính toán. Ngắt nghỉ câu cũng là một tips GRE Speaking nên được chú ý.

Tips GRE Speaking: Tốc độ nói

Khi thi GRE Speaking, có một tips GRE Speaking mà ta luôn phải nhớ, “dục tốc bất đạt” hay nói đơn giản hơn là “chậm mà chắc.” Ta cần phải giữ bình tĩnh và đừng quá gấp gáp trong việc trả lời các câu hỏi, vì điều này sẽ khiến bạn truyền tải ý không còn chính xác nữa. Trong phần thi GRE Speaking, sẽ có phần thi đọc theo yêu cầu (đọc to đoạn văn, hoặc lặp lại câu) và phần thi trả lời câu hỏi (miêu tả tranh hoặc thuật lại các bài giảng).

 

tips-cai-thien-phan-thi-gre-speaking-2.j

Điều chỉnh tốc độ nói là một tips rất hiệu quả.

 

Làm các phần thi theo yêu cầu sẽ đơn giản hơn do ta biết rõ bản thân cần làm gì, cần nói gì. Vậy nên ở các phần thi này, ta cần hạn chế mất điểm không đáng, bằng cách cố gắng điều chỉnh nhịp độ đọc của mình. Cộng thêm việc nói to, rõ ràng với tốc độ vừa phải cũng sẽ tạo cho bạn một sự tự tin nhất định. Với các phần thi trả lời câu hỏi, thuật toán của GRE Speaking sẽ tìm ý trong phần nói của bạn. Vậy nên hãy giữ bài nói của mình thật ngắn gọn và đủ ý, chất lượng hơn là số lượng nhé.

Tips GRE Speaking: Bỏ thói quen nói nuốt chữ, lầm bầm

Máy tính sẽ không tính điểm của bạn nếu máy không nghe được bạn nói gì. Khi thi GRE Speaking, phát âm rõ ràng là một lợi thế cực kỳ lớn. Tuy nhiên, nói vậy bạn cũng không nên gầm to như được mùa, điều này chỉ khiến bạn tốn sức hay thậm chí là mất tiếng giữa lúc thi nữa đó. Nhiều người cho rằng, các bạn nữ khi thi phần thi nói sẽ gặp nhiều bất lợi hơn các bạn nam, do các bạn nữ có tông giọng mềm và yếu hơn, khiến việc thu âm không rõ ràng. Các bạn thí sinh không cần lo về điều đó, thuật toán đều sẽ xử lý được nếu phát âm của các bạn rõ ràng.

 

tips-cai-thien-phan-thi-gre-speaking-3.j

Phát âm thật to và rõ ràng là một điểm cộng khi thi nói.

 

Với Tips GRE Speaking tiếp theo, ta sẽ đến với một thói quen xấu mà ai cũng từng mắc phải. Khi bí ý, hoặc chưa biết bắt đầu câu như thế nào, nhiều bạn sẽ ngập ngừng “ahhhh” hoặc “umm.” Để hạn chế được điều này, các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu lại câu vừa nói, thêm vào đó tạo thói quen điều chỉnh nhịp độ khi nói.

Tips GRE Speaking: Hạn chế kiểu câu run-on

Nếu bạn không có thói quen đặt dấu câu đúng cách, rất có thể khi nói bạn cũng sẽ bị ảnh hướng. Bài nói của những thí sinh khi mắc phải những lỗi này, thường sẽ không được liên tục hoặc sẽ thao thao bất tuyệt. Dù là trường hợp nào, thì đây vẫn là một thói quen không tốt.

 

tips-cai-thien-phan-thi-gre-speaking-4.j

Đừng nói thao thao bất tuyệt nhưng lạc đề nhé.

Tips GRE Speaking: Lên giọng cuối câu

Thói quen này liên quan đến đặc trưng vùng miền, đặc biệt ở là ở Úc và ở các quốc gia lân cận, người bản xứ vùng này thường có thói quen lên giọng ở cuối câu khi không cần thiết. Ta lên giọng cuối câu khi đặt câu hỏi, ví dụ như khi muốn hỏi “Do you know where this comes from?” Khi lên giọng, người nghe sẽ lập tức hiểu bạn đang muốn hỏi một điều gì đó. Tuy nhiên, với những câu tường thuật, hoặc miêu tả, việc bạn nên giọng cuối câu sẽ khiến người nghe trở nên bối rối. Vậy nên, nếu bạn không muốn đặt câu hỏi, đừng lên giọng cuối câu nhé. 

 

tips-cai-thien-phan-thi-gre-speaking-5.j

Đừng lên giọng ở cuối câu nếu đó không phải là câu hỏi nhé.

Vừa rồi là những chia sẻ của Phuong Nam Education về các tips GRE Speaking. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể áp dụng những tips này vào trong giao tiếp hằng ngày nếu muốn. Nếu cần ôn luyện GRE Speaking thật hiệu quả, đến với website của Phuong Nam Education để tiếp cận được thật nhiều nguồn tài liệu bổ ích nhé.

 

Tags: Thi GRE, GRE Speaking, ôn thi GRE, ôn thi GRE Speaking, tự học GRE Speaking tại nhà, tips GRE Speaking, GRE, mẹo thi GRE 2022.

 
Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat